Xây nhà mùa mưa cần chú ý gì?

  • Ngày đăng: 18/09/2021
  • Lượt xem: 1018

1. Bảo quản nguyên vật liệu thật tốt

Việc bảo quản nguyên liệu cũng cần được chú ý và có sự quan tâm đặc biệt, nhất là một số vật liệu dễ bị ảnh hưởng với các yếu tố lý - hóa từ môi trường. Điển hình như xi măng, sắt, sơn, ngói, gạch,…

                           

 Xây nhà trong mùa mưa khâu bảo quản vật liệu cần chú trọng hàng đầu

Vào mùa mưa, khi mà những đợt mưa có thể kéo dài đến hàng tuần. Từ đó khiến mọi ngóc ngách đều ẩm ướt, độ ẩm trong không khí cao, vật liệu xây dựng bị đe dọa về chất lượng là điều dễ hiểu. Do vậy xây nhà mùa mưa việc bảo quản vật liệu như gạch ngói, xi măng cần được chú tâm.

Những bao xi măng nên đặt trong kho khô ráo, không đặt trực tiếp xuống nền đất. Cùng với đó, không nên xếp quá cao, khoảng 10 bao một lô. Tất cả vật liệu xây dựng cần được kê cách mặt đất một khoảng cách từ 20 đến 30 cm. Không nên để cửa kho mở thường xuyên bởi độ ẩm trong kho sẽ bị tăng lên rất nhanh vào mùa mưa. Nếu không cần dùng đến vật liệu tốt nhất hãy đóng chặt cửa kho lại.

Ngoài ra, khi mua xi măng không nên mua quá nhiều cùng lúc. Tốt nhất chỉ dùng đến đâu mua đến đó, như vậy chất lượng xi măng cũng được đảm bảo. Đồng thời gia chủ cũng không phải lo đến vấn đề kho bãi.

Đối với các vật liệu như gạch, ngói bị mưa ướt khi xây lên dễ bị đổ tường do không thấm được nước từ vữa xây. Vì thế, chủ nhà nên đậy chúng lại bằng bạt, hoặc chờ gạch khô lại rồi mới tiếp tục xây. 

Ngoài ra đối với vật liệu sỏi, cát việc bảo quản dễ dàng hơn. Để tránh chúng bị những cơn mưa làm trôi chỉ cần lấy gạch, hoặc bao xi măng không dùng đến chắn xung quanh chân. Nếu có điều kiện bạn cũng có thể dùng bạt ni lông phủ kín. 

2. Lợp tôn cho mái bê tông

Thông thường mái bê tông có khả năng chống mưa, chống nóng rất tốt. Tuy nhiên xây nhà mùa mưa có thể dẫn đến tình trạng thấm nước. Đặc biệt với đơn vị thi công còn non yếu về tay nghề, điều này lại thường xuyên xảy ra.

     

 Lợp tôn để bảo vệ mái bê tông khỏi thấm ướt và giảm sự hấp thụ nhiệt hiệu quả

Lợp thêm một lớp tôn cho mái bê tông giúp gia chủ loại trừ lo lắng về nguy cơ thấm ướt vào mùa mưa. Đồng thời đây là lời giải tuyệt vời cho bài toán chống nóng hiện nay. Những lớp tôn sẽ giảm khả năng hấp thụ nhiệt của mái bê tông, nhờ đó ngôi nhà cũng trở nên mát mẻ hơn khi những đợt nắng nóng xuất hiện.

 

3. Lựa chọn sơn phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại sơn, đa dạng về bảng màu và giá cả. Tuy nhiên xây dựng nhà vào mùa mưa thì cần chú ý trong việc lựa chọn sơn. Theo các chuyên gia về xây dựng, những ngôi nhà được xây nhà vào mùa mưa hãy lựa chọn các loại sơn có khả năng chống thấm.

                       

Sử dụng các loại sơn chống thấm khi xây nhà ở thời điểm mùa mưa là một trong những lưu ý gia chủ cần biết

Việc nước mưa thấm tường rất ít khi xảy ra, thường chúng chỉ xuất hiện tại các công trình thi công kém chất lượng. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không xảy ra. Vì vậy xây nhà mùa mưa gia chủ hãy chú ý lựa chọn loại sơn chống thấm tốt nhất trên thị trường.

4. Thường xuyên kiểm tra công trình

Trên thực tế, khi xây dựng một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ đều xảy ra rất nhiều tình huống bất ngờ, nhất là vào mùa mưa. Ví dụ vừa đổ mái xong trời mưa lớn, mặc dù đã được che đậy cẩn thận. Nhưng có thể gió lớn làm tốc bạt dẫn đến việc lớn lớp bê tông bị ngâm trong nước mưa ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

        

Thường xuyên kiểm tra ngôi nhà đang thi công

Đồng thời, làm nhà vào mùa mưa cần kiểm tra thường xuyên kho chứa vật liệu xây dựng. Việc làm này nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn kịp thời một số vấn đề bất lợi cho vật liệu xây dựng, như bị mưa dột, ẩm thấp, hoặc vật liệu xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, việc kiểm tra còn giúp gia chủ phát hiện ra những điểm không vừa ý trong thi công. Hoặc đơn vị thi công không làm đúng theo bản thiết kế ban đầu. 

Về cơ bản, xây nhà mùa mưa chủ nhà và đơn vị thi công nhất định phải lưu ý một số vấn đề trên. Ngoài ra, cần tranh thủ triệt để thời gian nắng ráo của mùa mưa, vì thế hãy huy động nguồn nhân lực mạnh nhất có thể để rút ngắn thời gian thi công. Đặc biệt hạn chế để công trình thi công dở dang “dầm mưa” ảnh hưởng đến chất lượng về sau.

Đối tác - Khách hàng

Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ RENET Thiết kế và phát triển bởi Tâm Phát

Top
0944303640